[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป

หน้าแรก
ข้อมูลพื้นฐาน
ข้อมูลเกี่ยวกับ อบต.
ปฏิทินกิจกรรม
วิสัยทัศน์การพัฒนา
กระดานถาม-ตอบ
อำนาจหน้าที่
ทำเนียบบุคลากร
คณะผู้บริหาร
สมาชิกสภา อบต.
หัวหน้าส่วนราชการ
สำนักปลัด
กองช่าง
กองคลัง
นโยบายการบริหาร
ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต
กฎหมายควรรู้
รายงานผลการปฏิบัติงานประจำปี
โครงสร้างหน่วยงาน
การเสริมสร้างวัฒธรรมองค์กร
E-Service
การมอบอำนาจของนายก
ระบบสมาชิก

สมาชิกทั้งหมด 9 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน

   คุณต้องการให้หน่วยงานนำเสนอข้อมูลด้านใดมากที่สุด


  1. ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
  2. ข่าวสารและกิจกรรม
  3. ประมวลภาพกิจกรรม
  4. นโยบายและแผนงาน

รับเรื่องร้องเรียน
  
ข้อมูลเกี่ยวกับ อบต.  
 

ความเป็นมาตำบลแม่ตีบ

                     แม่ตีบ.... เดิมถูกเรียกว่า "เวียงทิพย์" สร้างคู่มากับ "เวียงทอง และเมืองเงิน หรือ ง้าวเงิน" ยังพบซากโบราณสถานและโบราณวัตถุปรากฏอยู่ อาทิ วัดดอยทิพย์ ( วัดพระธาตุม่อนทรายเหงา ) วัดหาดทราย ( วัดปากห้วย ) วัดเทพาราม ( วัดห้วยเต็บ บ้านงิ้วงาม ) และมีพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเวียงทิพย์ ได้แก่ .. พระพุทธองค์ทิพย์..
เมื่อราวปี พ.ศ. ๒๒๐๐ เมืองเวียงทิพย์ในฐานะเมืองหน้าด่านของเมืองลำปาง ได้เฝ้าระวังและคอยต่อต้านข้าศึกที่ยกมาประชิดจากเมืองเชียงชื่น ( อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ในปัจจุบัน ) ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านแห่งอาณาจักรล้านนาไทย
ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๓๗๘ พวกเงี้ยว ที่มีความพรั่งพร้อมทั้งไพร่พลและเสบียงอาหารได้เข้ามายึดเมืองน่าน และเมืองแพร่ไว้ได้ จึงตัดสินใจยกทัพมายังเมืองลำปางเพื่อแผ่แสนยานุภาพอาณาจักรของตน ในระหว่างทางนั้นได้ผ่านมาทางช่องเขาเมืองทิพย์ เกิดการปะทะกันจนในที่สุดฝ่ายเงี้ยวได้รับชัยชนะ.. จึงได้เผาทำลายเมืองจนมอดเป็นเถ้าถ่าน...
จากตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมาและหลักฐานเชิงประวัติศาสตร์พบว่า ชาวเมืองเวียงทิพย์เดิมนั้น ผู้คนได้อพยพมาจาก เมืองเชียงแสน เมืองเชียงลาว และเมืองเชียงตุง ได้มาสร้างบ้านแปลงเมืองในสมัยเดียวกันกับ เมืองเวียงแป้น ( บ้านแม่แป้น ตำบลนาแก ) และชาวเวียงบน ( ชาวบ้านดอนไชย ) เนื่องจากเห็นว่าบริเวณดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์เพราะเป็นบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำ จึงพากันตั้งรกรากและสืบเชื้อสายจวบจนปัจจุบัน

ทดสอบเอกสาร